ยินดีต้อนรับสู่ rimnamcottage.com หนึ่งในโฮมสเตย์ระดับคุณภาพ
ชมห้องพักริมน้ำคอทเทจ สัมผัสบรรยากาศร่มรื่น ณ ริมน้ำคอทเทจ กิจกรรมดีๆ รอท่านอยู่ที่ริมน้ำคอทเทจ ภาพความประทับใจของแขกที่มาพัก ณ ริมน้ำคอทเทจ แผนที่การเดินทางมาริมน้ำคอทเทจ ริมน้ำคอทเทจขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จองห้องพักริมน้ำคอทเทจ ติดต่อริมน้ำคอทเทจ
     
     
 
 
 
 
หน้าแรก » ประวัติของริมน้ำคอทเทจ
 
     
 
 

ประวัติของโฮมสเตย์ที่ชื่อ "ริมน้ำคอทเทจ"

   
 
 

ที่มาของ "ริมน้ำคอทเทจ"

บ้านเรือนไทยหลังใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางสวนส้มโอแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่พวกเราพี่น้อง "สังข์บุญมาก" ได้ใช้ชีวิตและเติบโตขึ้น ด้วยความรักความเอาใจใส่และห่วงใยจากพ่อแม่ ก่อนที่พวกเราจะแยกย้ายกันไปสร้างครอบครัวของตัวเอง แม้จะแยกย้ายกันไป แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสหรือในวันหยุดนักขัตฤกษ์ พวกเราก็จะกลับมาเยี่ยมพ่อกับแม่ และทำกิจกรรมร่วมกัน ด้วยจำนวนสมาชิกของครอบครัวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บ้านเรือนไทยหลังเดิมดูจะเล็กลงไปมาก พวกเราจึงมีความคิดเห็นที่ตรงกันว่า "เราน่าจะสร้างบ้านของแต่ละคนในบริเวณสวนส้มโอแห่งนี้ เพื่อเป็นที่พักอาศัยของครอบครัวของแต่ละคนเวลาที่กลับมาเยี่ยมพ่อแม่" และในช่วงที่พวกเราไม่ได้มาพัก เราก็ต้องการให้บ้านได้ถูกใช้ประโยชน์ ได้เป็นสถานที่พักผ่อนของผู้ที่แสวงหาความเงียบสงบ ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวอัมพวา หลบหลีกจากความวุ่นวายในเมืองหลวง และใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง
โฮมสเตย์ที่ชื่อ "ริมน้ำคอทเทจ" จึงได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อกลางปี 2551 ด้วยความรักและความผูกพันของครอบครัว "สังข์บุญมาก"

 

ทำไม "บ้าน" ต้องมีชื่อเรียก...?

ก่อนที่บ้านแต่ละหลังจะมีชื่อประจำบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในตอนแรกพวกเราคิดจะสร้างบ้านโดยไม่มีชื่อเรียก แต่เมื่อมานั่งคุยกันเรื่องแบบบ้านแต่ละหลังว่าต้องการให้ออกมาในลักษณะใด ทุกคนก็มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปต่างๆ นาๆ และจะเรียกบ้านของตัวเองว่า บ้านของพี่แมวบ้าง บ้านของพี่แดงบ้าง บ้านของกระแตบ้าง ทำให้พวกเรารู้สึกว่าบ้านแต่ละหลังน่าจะมีชื่อเรียกที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหมายที่ดี แต่จะใช้ชื่ออะไรดีหล่ะ ? เราใช้เวลาคิดชื่อบ้านกันนานเป็นเดือน กว่าจะตกลงได้ว่า "น่าจะเป็นชื่อดอกไม้" เพราะทุกคนชอบดอกไม้และบ้านก็อยู่ท่ามกลางดอกไม้ ต้นไม้ ธรรมชาติ จากนั้นพวกเราก็เริ่มลงมือช่วยกันเขียนชื่อดอกไม้นาๆ ชนิด รวมแล้วได้ร้อยกว่าชื่อ เยอะทีเดียว (เลือกไม่ถูกอีก) แต่ทว่าไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ในตอนแรก มาลงเอยที่ชื่อสถานที่ที่พวกเราอาศัยอยู่ในปัจจุบัน คือ ภูเก็ต บางบัวทอง บางใหญ่ ดอนเมือง และกาฬสินธุ์

เราเลยมีบ้านทั้งหมด 5 หลัง แต่ละหลังจะมีชื่อเรียกตามสถานที่ที่ "พี่น้องครอบครัวสังข์บุญมาก" พักอาศัยและทำงานอยู่ในปัจจุบัน
บ้านหลังแรกชื่อ "บ้านภูเก็จ"  เป็นบ้านของ "คุณไก่" ลูกชายคนที่สามและ "คุณแต๊ก" ภรรยาของคุณไก่
บ้านหลังที่สองเป็นบ้านของ "คุณแมว" ลูกสาวคนโตของครอบครัว "สังข์บุญมาก " ชื่อ "บ้านบางบัวทอง"
บ้านหลังที่สามชื่อ "บ้านบางใหญ่" เป็นบ้านของ "คุณแดงและคุณนา" ลูกชายและลูกสะใภ้คนที่สอง
"บ้านดอนเมือง" เป็นบ้านหลังที่สี่ ซึ่งเป็นของ "คุณกระแต" น้องเล็กของครอบครัว "สังข์บุญมาก"
และบ้านหลังสุดท้ายคือ บ้านกาฬสินธุ์ ตั้งชื่อตามบ้านเกิดของ "คุณปุ๋ม" ซึ่งเป็นญาติสนิทของครอบครัว

 

มาดูแนวคิดการออกแบบบ้านกัน

รูปแบบบ้าน... เพื่อความประหยัดและไม่วุ่นวาย บ้านทุกหลังจะออกแบบคล้ายกัน เน้นที่ความเรียบง่าย สบายตา แต่ดูดี มีกลิ่นไอสไตล์บาหลี
จุดเด่นของบ้าน... ข้อนี้แหละที่สำคัญ เพราะเป็นสิ่งเดียวที่บ่งบอกสไตล์ของเจ้าของบ้าน พวกเราจึงเลือกที่จะแตกต่างกันตรงสีของผนังห้องภายในบ้านแต่ละหลัง สีจะถูกเปลี่ยนไปตามความชอบของเจ้าของบ้านหลังนั้นๆ ...สีไหนตรงใจท่าน ก็เลือกพักหลังนั้นได้
การตกแต่งภายใน "ห้องนอน"... ในบ้านทุกหลังจะตกแต่งภายในคล้ายกัน โดยให้มีกลิ่นไอของเมืองเหนือ ผ้าม่านหน้าต่างที่ใช้จะเป็นผ้าถักชายลูกไม้สีขาว สะอาดตา ที่นอนหนานุ่มและทำจากวัสดุอย่างดี คล้ายกับที่นอนของโรงแรมห้าดาว ส่วนชุดเครื่องนอน ทั้งปลอกหมอนและผ้าปู ทุกชิ้นเราเลือกใช้ผ้าทอแบบ 250 เส้น ที่ให้ความเนียนนุ่มเวลาสัมผัส ทำให้นอนหลับสบายทั้งคืน และเรายังเลือกใช้เตียงนอนขนาดใหญ่ ทำจากไม้เนื้อแข็งที่มีความแข็งแรงคงทน เราต้องการให้พื้นที่ถูกใช้งานได้ครบถ้วน เราเลยทำตู้เสื้อผ้าเป็นแบบ Build in ที่มีขนาดใหญ่ สามารถแขวนเสื้อผ้าได้จำนวนมาก โดยไม่มีกลิ่นอับ เรายังคำนึงถึงการระบายอากาศและป้องกันความร้อน เราจึงบุผนังเพดานด้วยแผ่นกันความร้อนก่อนที่จะปิดทับด้วยฝ้าที่ทำจากใบจาก เพื่อให้เข้าบรรยากาศความเป็นบ้านสวน
"ห้องน้ำ"... ของบ้านทุกหลังถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เราใช้สีสรรที่ให้ความรู้สึกสดใส สดชื่น และสนุกสนาน เครื่องสุขภัณฑ์ที่ใช้จะเป็นของมีคุณภาพ ดีไซน์ทันสมัย มีอุปกรณ์การอาบน้ำครบครัน และที่สำคัญ..เราเน้นเรื่องความสะอาดมาก

 

สิ่งอำนวยความสะดวก...

แอร์... อากาศที่ริมน้ำคอทเทจค่อนข้างเย็นสบาย เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางแมกไม้และมีลำคลองไหลผ่านหน้าบ้าน แต่เราก็ติดแอร์ทุกหลัง เพื่อสร้างความเย็นในช่วงฤดูร้อนหรือช่วงเวลากลางวันที่แสงแดดส่งความร้อนสูง ซึ่งอาจทำให้อากาศร้อนอบอ้าว
ตู้เย็น... ขนาดกระทัดรัด ที่สามารถแช่อาหารและเครื่องดื่มได้จำนวนพอเหมาะ
โทรทัศน์... ถึงแม้ริมน้ำคอทเทจจะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีต้นไม้ล้อมรอบและเงียบสงบ แต่เราก็ไม่ต้องการให้ท่านต้องพลาดข่าวสารบ้านเมือง หรือละครเรื่องโปรด
เครื่องทำน้ำอุ่น... มีไว้สำหรับท่านที่แพ้การอาบน้ำในช่วงเช้าตรู่ ที่มีอากาศเย็นและสำหรับฤดูหนาว เพราะอากาศที่นี่จะคล้ายกับเมืองเหนือเลย...หนาวมาก

เราไปชมบ้านพักกันค่ะ -->

 
 

พวกเราหวังว่า "ริมน้ำคอทเทจ" จะทำให้ท่านรู้สึกเหมือนที่แห่งนี้เป็นบ้านอีกหลังของท่าน

 
             
     
ริมน้ำคอทเทจ เลขที่ 2 หมู่ 7 ต.สวนหลวง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 75110  โทร 081-6483943  แฟกซ์ 02-5313275  อีเมล์ takkeejung@hotmail.com
วันที่ :  
Copyright 2009 RIMNAM COTTAGE All Rights Reserved.
Design & Copy Write by : TomTank